HÌNH THÀNH KIẾN THỨC, KỸ NĂNG CHO HỌC SINH BẰNG HOẠT ĐỘNG TỔ CHỨC CÁC TRÒ CHƠI

        Thực hiện công văn số 1790/SGDĐT-GDTrH, ngày 05/10/2017 của Sở Giáo dục - Đào tạo Gia Lai nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn trong nhà trường và phục vụ công tác dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

HÌNH THÀNH KIẾN THỨC, KỸ NĂNG CHO HỌC SINH

BẰNG HOẠT ĐỘNG TỔ CHỨC CÁC TRÒ CHƠI

        Thực hiện công văn số 1790/SGDĐT-GDTrH, ngày 05/10/2017 của Sở Giáo dục - Đào tạo Gia Lai nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn trong nhà trường và phục vụ công tác dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

        Sáng ngày 31/10/2018, tổ Ngữ văn tổ chức thao giảng với một hình thức sinh động sử dụng các trò chơi để hình thành kiến thức và kỹ năng mới cho học sinh rất thú vị đó là tiết dạy của cô Nguyễn Thị Thu Sen với chủ đề bài học: Ôn tập văn học dân gian Việt Nam được thực hiện ở lớp 10A1 tại trường THPT Nguyễn Khuyến. Giờ dạy đã lưu lại trong lòng các em và quý thầy cô dự giờ những cảm xúc vui tươi, phấn khởi và thích thú về phương pháp tổ chức các hoạt động học tự lực, sáng tạo của học sinh và cách sử dụng phương pháp và kỹ thuật dạy tích cực của giáo viên đã xây dựng tiến trình dạy học theo chủ đề đạt được hiệu quả cao.

 

Mở đầu tiết học là “Trò chơi ô chữ” - hoạt động khởi động hấp dẫn, các nhóm học sinh tiếp nhận và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tích cực, học sinh chọn bất kỳ ô chữ hàng ngang để trả lời, nếu trả lời đúng sẽ tìm ra ô chữ hàng dọc.

 

 

Tiếp đến, các nhóm đã được bốc thăm nhận nhiệm vụ thể hiện “Trò chơi đóng vai” thông qua 4 tác phẩm tự sự dân gian đã học gồm: Đoạn trích  “Chiến thắng MTao Mxây” (Trích sử thi Đăm Săn); Truyền thuyết “Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy”; Truyện cổ tích “Tấm cám” và truyện cười “Tam đại con gà”. Tất cả các em đều hợp tác tốt với một tinh thần hăng say họctập tạo không khí hào hứng, sôi nổi.

 

 

 

 

 

 

 

 

Khép lại giờ học là “Trò chơi thi hát làn điệu dân ca 3 miền” với giọng ca ngọt ngào, sâu lắng và giàu chất trữ tình của song ca nữ, em Lê Kim Trúc và Nguyễn Kiều Hà Anh đã lưu lại ấn tượng tốt đẹp, cảm xúc bồi hồi xao xuyến cho thầy và trò.

 

 

Sinh hoạt chuyên môn của bộ môn Ngữ văn trong năm học 2018-2019 đã thật sự khởi sắc. Các giờ thao giảng của thầy cô trong tổ nói chung và tiết học này nói riêng đã tạo cho học sinh niềm thích thú học môn Ngữ văn nhiều hơn, tâm hồn như được nuôi dưỡng bởi một liều thuốc bổ trong không khí thoải mái và tinh thần sảng khoái từ hiệu quả giờ học môn Ngữ văn mang lại./.

                                                                  Ảnh và bài: Nguyễn Thị Thu Sen

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 33
Tháng 02 : 1.556
Năm 2021 : 10.225