TUYÊN TRUYỀN NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM

             Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với việc không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống trở thành yêu cầu cấp thiết, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả.

TUYÊN TRUYỀN NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM

 

            Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với việc không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống trở thành yêu cầu cấp thiết, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả.

             Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng việc sử dụng công cụ pháp luật, Người cho rằng:

….  “Bảy xin Hiến pháp ban hành

Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”

            Pháp luật và đặc biệt là Hiến pháp trở thành công cụ pháp lí đắc lực để thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Chính vì vậy, xuất phát từ tư tưởng của Người, 66 năm sau vào tháng 6/2012, Quốc hội đã lựa chọn ngày 9/11 làm “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” gọi tắt là “Ngày Pháp luật”. Theo đó, hàng năng ngày Pháp luật 9/11 đều được tổ chức với các ý nghĩa: Tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đề cao giá trị của Hiến pháp, pháp luật trong nhà nước pháp quyền, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.

            Góp phần tôn vinh hiến pháp, pháp luật, xây dựng niềm tin, tình cảm, thái độ, hành vi ứng xử của công dân đối với hệ thống pháp luật, Công Đoàn Trường THPT Nguyễn Khuyến đã tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể kết hợp với các phương tiện mạng xã hội nhằm tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước đến với toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh trong nhà trường.

             Đáng chú ý, tại phiên sinh hoạt tập thể, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường đã được nghe tuyên truyền, phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Bộ luật Lao động 2012, liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động khi tham gia quan hệ lao động như: Hợp đồng lao động, giao kết và thực hiện hợp đồng lao động, tiền lương, việc làm, kỉ luật lao động, trách nhiệm vật chất, Luật bảo hiểm y tế 2014, Luật Công đoàn 2012… Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng được chú trọng.

           Đặc biệt, Công Đoàn đã phối hợp với nhà trường đã nghiên cứu và tìm hiểu phương pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật dựa vào mạng xã hội như mail, tài khoản facebook.. đã mang lại hiệu quả khả quan. Nhà trường đã xây dựng một tài khoản mail chung và bất cứ tài liệu, kế hoạch của nhà trường được trao đổi với cán bộ giáo viên qua trang này. Mặt khác, mỗi cán bộ, giáo viên đều có tài khoản mail riêng và được cung cấp công khai để nhà trường và các đồng nghiệp dễ dàng chia sẻ. Ngoài ra, nhà trường còn thành lập trang Web riêng, nội dung trang của trường không chỉ có kiến thức chuyên môn mà những văn bản pháp luật mới nhất cần cập nhật đã được đưa lên để tất cả cá cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường có thể tìm hiểu tra cứu công khai.

             Công Đoàn trường cũng thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, giáo viên và học sinh trên những tài khoản facebook. Có những dòng trạng thái mang tính chất tích cực từ đồng nghiệp, học sinh sau những giờ lên lớp, tới trường, để từ đó khích lệ, động viên đồng nghiệp, học sinh cố gắng vươn lên. Cũng có những dòng trạng thái mang ý nghĩa tiêu cực, Công đoàn trường đã nắm bắt và có những biện pháp xử lí kịp thời, ngăn chặn những hậu quả xấu xảy ra, đặc biệt là vấn đề vi phạm nội quy trường học, vi phạm luật an toàn giao thông của học sinh trong nhà trường.

          Với phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, thầy và trò trường THPT Nguyễn Khuyến luôn thực hiện đúng trách nhiệm của mỗi công dân. Tích cực tìm hiểu pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật, chủ động xây dựng trường học lành mạnh, kỉ cương, sáng tạo. Cán bộ, giáo viên trong nhà trường luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động tích cực tuân thủ và chấp hành Hiến pháp và pháp luật. Sử dụng pháp luật, ứng xử với pháp luật phù hợp và dùng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng là quyền và trách nhiệm của mỗi công dân.

         Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam, cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường đã nắm được các kiến thức cơ bản về luật Bảo hiểm xã hội, luật Lao động, luật bảo hiểm y tế, luật Công đoàn…Thông qua đó góp phần đề cao giá trị con người, hình thành tâm hồn, nhân cách, để mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường tự ý thức về mình, về cộng đồng, về dân tộc, về đất nước. Nâng cao hơn nữa hiệu quả dạy và học, xây dựng trường học vững mạnh và chấp hành đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân đồng thời xây dựng nền văn hóa pháp lý, lối sống theo pháp luật của người Việt Nam.

                                                                                                          Người viết bài: Lê Thị Phương

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 159
Tháng 03 : 1.004
Năm 2021 : 11.424